Nắm Ngay 8 Cách Đàm Phán Mua Đất Nếu Muốn Mua Được Đất Tốt

Đàm phán, thương lượng giá đất là bước tiếp theo sau khi chọn được một lô đất vừa ý. Tuy nhiên không phải ai cũng thương lượng và trả giá thành công. Dưới đây là 8 cách đàm phán mua đất có thể sẽ có lợi cho bạn trong những thương vụ đàm phán mua bán bất động sản trong tương lai.

1. Những sai lầm bạn sẽ mắc phải khi mua đất lần đầu

Không thương lượng giá

Không thương lượng giá, không biết cách thương lượng giá là một trong những sai lầm đầu tiên đối với người mua đất lần đầu.

Giá đất hay giá nhà là những thứ có thể linh động được. Thực tế người bán đất cũng sẽ độn giá lên khi bán để sau khi chiết khấu cho người mua đất, giá đất sẽ được trả về đúng với giá ban đầu mà họ muốn bán. Vì thế bạn cần biết cách thương lượng và trả giá để tránh bị hớ tiền.

Không đặt giá hạn chế

Giá hạn chế ở đây được biết đến là giới hạn tiền mua/ bán đất của bạn. Nếu bạn đang mua đất, đó là mức cao nhất bạn sẽ trả, còn nếu bạn bán đất, đó là mức thấp nhất bạn chấp nhận bán. Giá hạn chế nhằm chi phối cảm xúc khi mua đất. Đặc biệt khi trao đổi về giá, bạn nên đoán mức hạn chế của người bán để bạn có thể đạt được thỏa thuận thành công.

Không sử dụng đòn bẩy

Đương nhiên khi đi mua đất, người mua chính là đối tượng có quyền lực hơn bên bán. Cho dù đó là lô đất đẹp, mới hay tốt thì người mua vẫn là người quyết định giao dịch. Giữa ‘cơn sốt’ nhà đất như hiện nay, người mua hoàn toàn có nhiều sự lựa chọn tốt cho mình. Việc nêu lên một số lựa chọn tốt hơn của mình khi trao đổi với bên bán cũng là cách hạ giá đất thành công.

2. Cách đàm phán mua đất một cách thuyết phục

Thương lượng giá đất là bước tiếp theo sau khi chọn được một lô đất vừa ý. Tuy nhiên không phải ai cũng thương lượng và trả giá thành công. Nắm được những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải khi mua đất lần đầu như nêu ở trên. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 8 cách đàm phán mua đất không chỉ giúp bạn mua được bất động sản với giá “hời” mà còn đem lại cho bạn nhiều khoản lợi nhuận.

Định một mức giá thích hợp nhất và kiên quyết giữ giá đó

Hãy chắc nịch một mức giá nhất định trong tất cả các cuộc đàm phán với những đối tác khác nhau. Dù là đang thương lượng với đối tác thứ 1001 về cùng một vấn đề, bạn cũng nên giữ cách nói chuyện như họ là người đầu tiên có được mức giá đó vậy. Trong trường hợp buộc phải hạ xuống “giá thực”, trước đó bạn phải tính toán sẵn là nó đã cao hơn 10 % so với giá gốc rồi.

Quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của người khác

Nếu bạn bước vào cuộc đàm phán với tư duy là “đối tác cần gì và mong muốn gì từ giao dịch này?”, bạn có thể sẽ đáp ứng được mong đợi của họ và mang lại lợi ích cho chính mình, hãy xem xét một ví dụ dưới đây.

Một sinh viên thương lượng với một người đã lớn tuổi, sở hữu nhiều tài sản nhà đất nhỏ và sinh sống trên chính mảnh đất ấy. Chàng sinh viên nói với người chủ rằng liệu có thể để anh ấy thay thế người chủ quản lý những tài sản đó. Còn mong đợi gì hơn khi tuổi đã già với mớ tài sản lắt nhắt khó quản lý, thế là người chủ vui vẻ bán lại cho cậu sinh viên tài sản nhà đất của mình với giá tốt nhất có thể.

>>> Xem thêm: 6 Lưu Ý Khi Mua Nhà Cũ Tuyệt Đối Không Thể Bỏ Qua Kẻo Ôm Họa

Luôn luôn đặt ra những câu hỏi

Theo kinh nghiệm thực tế, bạn đừng bao giờ tham gia vào một cuộc đàm phán nếu chưa có sự chuẩn bị kỹ từ trước. Bạn phải đặt thật nhiều câu hỏi cho đối tác của mình, chúng có thể hơi mang tính tò mò nhưng giúp bạn thăm dò và tập hợp được nhiều thông tin hơn, từ đó làm cơ sở cho bạn chuẩn bị để ứng phó với bất cứ điều gì có thể diễn ra trong suốt cuộc thương lượng.

Ngoài ra, việc đặt ra những câu hỏi như vậy, sẽ giúp bạn xác định được đối tác này có phải là người rõ ràng và sẵn sàng chia sẻ thông tin hay không. Hơn nữa, việc đưa ra những thắc mắc thẳng thắn có thể khiến đối tác thấy bạn cởi mở và từ đó họ thoải mái với bạn hơn.

Dùng 70% thời gian để lắng nghe, 30% để nói

Thật sự rất khó để bạn thu nạp được nhiều kiến thức khi bạn đang nói. Vậy nên hãy thường xuyên lắng nghe hơn, và nghe một cách kỹ càng. Trong đàm phán cũng vậy, hãy xem qua một ví dụ sau đây.

Người mua nhà nghe người bán nói rằng anh ta thật sự muốn ở lại đây, nơi căn hộ đã gắn bó với anh ấy suốt 20 năm. Ghi nhớ điều đó, người mua đã trình bày một cách đầy đồng cảm rằng “hãy bán căn nhà này cho tôi, tôi hứa sẽ thay anh chăm sóc nó cẩn thận”. Kết quả là căn nhà được bán tức thì với giá vô cùng hợp lý và hoàn thành mọi thủ tục 2 ngày sau đó. Điều này cho thấy việc nghe – nói một cách hợp lý mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

Tìm cách định hướng đối tác, tránh thái độ đối đầu

Dù cho có xảy ra nhiều khúc mắc và căng thẳng trong quá trình đàm phán, bạn cũng phải luôn nhớ một điều: đừng bao giờ tỏ thái độ đối đầu! Thay vào đó, hãy tìm ra một cách thức khoa học hơn để thảo luận về vấn đề này.

Đừng bỏ lỡ việc hợp tác và thỏa hiệp

Nếu đối tác có đòi hỏi vấn đề gì mà bạn có thể dàn xếp được thì đừng ngại làm điều đó, vì đây là cơ hội để bạn được đòi hỏi ngược lại. Điều này sẽ cho đối tác biết rằng mỗi thỏa hiệp được đổi bằng một thỏa hiệp.

Đừng dừng lại ở một lựa chọn, hãy chuẩn bị nhiều phương án

Một bí quyết có lợi cho bạn là đừng bao giờ chôn chân ở một lựa chọn mà luôn chuẩn bị nhiều phương án khác nhau cho mình. Chẳng hạn như nếu bạn thấy việc bán trả góp bất động sản có lợi về thuế đối với người bán, trong khi bạn cũng đang thiếu tiền, hãy mạnh dạn nói cho họ nghe về lợi ích đó và đưa ra đề nghị mua nhà trả góp, cơ hội thành công của thỏa thuận này rất cao đấy.

>>> Xem thêm: Bật Mí 5 Cách Đàm Phán Mua Nhà Giúp Bạn Mặc Cả Thành Công

Không bộc lộ cảm xúc dù bạn đã rất ưng

Đây là chiến thuật thương lượng mua đất được đa số người mua áp dụng nhằm giảm giá trị của lô đất khiến người bán phải cân nhắc đến việc điều chỉnh lại mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi nếu lạm dụng quá đà sẽ dẫn đến đổ vỡ thương vụ, những lời khuyên sau sẽ giúp người mua sử dụng khôn kéo chiến thuật này:

Không thể hiện sự “ưng ý”: Sau khi tham khảo nhiều ngôi nhà, người mua khá ưng ý với căn nhà hiện tại và có ý định mua. Để thương lượng mua nhà với giá thấp hơn người mua nên:

  • Che dấu sự “ưng ý”.
  • Thể hiện sự bình tĩnh để tìm ra các lỗi trong căn nhà, dù là những chi tiết nhỏ nhất như: nước mưa có thấm qua tường, trần nhà có bị dột, các cửa chính, cửa sổ có bị hư hỏng… Những chi tiết không quá quan trọng nhưng vẫn có thể ảnh hưởng khi sống trong căn nhà.
  • Sự “không hài lòng” từ những lỗi chi tiết, sẽ giúp người mua chiếm ưu thế khi thương lượng giá cả với người bán.

Lựa chọn thời điểm xem nhà:

  • Xem nhà vào những ngày thời tiết đặc biệt như nắng to, sau cơn mưa lớn… người mua có thể đánh giá được chính xác mức độ chịu ảnh hưởng của căn nhà.
  • Xem nhà giờ cao điểm để xem ngôi căn nhà có chịu ảnh hưởng từ tiếng ồn, khói bụi xung quanh.
  • Từ những yếu tố tác động “xấu” từ môi trường, người mua thương lượng giảm giá nhà sẽ được lợi thế hơn.

Trên đây là 8 cách đàm phán mua đất hữu ích nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn được một mảnh đất ưng ý với giá tốt. Ngoài những cách trên, thì kỹ năng quan trọng nhất trong đàm phán là kiên nhẫn, và cần một chút nhường nhịn thì mới có thể đem lại cho bạn sự thành công.

Post Comment